Sức khỏe tinh thần tại Việt Nam

Sức khỏe tinh thần tại Việt Nam

Sức khỏe tinh thần là nền tảng cho sự hạnh phúc và hoạt động hiệu quả của các cá nhân. Nó không chỉ là sự vắng mặt của rối loạn tâm thần; đó là khả năng suy nghĩ, học hỏi và hiểu được cảm xúc của một người và phản ứng của những người khác. Sức khỏe tinh thần là một trạng thái cân bằng, cả bên trong và bên ngoài môi trường. Các yếu tố thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần và các yếu tố tương hỗ khác tham gia vào việc tạo ra sự cân bằng này. Có những liên kết không thể tách rời giữa sức khỏe tinh thần và thể chất.

Hơn 100 triệu người bị rối loạn sức khỏe tâm thần ở Khu vực Tây Thái Bình Dương. Chỉ riêng rối loạn trầm cảm là nguyên nhân của 5,73% gánh nặng bệnh tật ở đây.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bệnh viện Tâm thần Quốc gia, tỷ lệ mắc 10 rối loạn tâm thần phổ biến năm 2014 là 14,2%, trong đó có 2,45% là rối loạn trầm cảm. Tỷ lệ tự tử năm 2015 là 5,87 trên 100.000 dân. Hiện nay, WHO Việt Nam hỗ trợ chính phủ xây dựng mô hình tích hợp sức khỏe tâm thần vào sức khỏe tổng quát, tập trung vào chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Đặc điểm của rối loạn tâm thần

Có nhiều rối loạn tâm thần khác nhau, với các biểu hiện khác nhau. Chúng thường được đặc trưng bởi sự kết hợp của những suy nghĩ, nhận thức, cảm xúc, hành vi và mối quan hệ bất thường với người khác.

Các loại rối loạn tâm thần

Rối loạn tâm thần bao gồm trầm cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần khác, sa sút trí tuệ, khuyết tật trí tuệ và rối loạn phát triển bao gồm tự kỷ.

Phòng ngừa rối loạn tâm thần

Có các chiến lược hiệu quả để ngăn ngừa rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm. Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị hiệu quả cho các rối loạn tâm thần và các cách để giảm bớt những đau khổ do chúng gây ra. Tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội có khả năng cung cấp điều trị và hỗ trợ xã hội là chìa khóa để phòng ngừa rối loạn tâm thần.

Tự tử

Gần 800 000 người chết do tự tử mỗi năm. Tự tử là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở thanh thiếu niên 15–29 tuổi. Bảy mươi chín phần trăm (79%) các vụ tự tử trên toàn cầu xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tài liệu tham khảo: https://www.who.int/vietnam/health-topics/mental-health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.