Ý NGHĨA LÂM SÀNG CỦA PHẢN ỨNG CĂNG THẲNG

Phản ứng sinh lý của cơ thể đối với căng thẳng có nhiều ý nghĩa trên lâm sàng với nhiều ứng dụng, bao gồm quản lý sau phẫu thuật cho bệnh nhân bình thường và bệnh nhân suy tuyến thượng thận và những thay đổi trong lối sống của bệnh nhân có thể liên quan đến phản ứng căng thẳng của cơ thể.

            Căng thẳng sinh lý do phẫu thuật khiến nồng độ cortisol tăng lên tương quan tích cực đến mức độ nghiêm trọng của phẫu thuật. Những bệnh nhận trải qua đại phẫu thuật, nồng độ cortisol trở về mức cơ bản vào những ngày sau phẫu thuật. Nghiên cứu về nồng độ cortisol trong các phẫu thuật nhỏ, vừa, lớn cho thấy mức độ đau sau phẫu thuật tim không tương quan với nồng độ cortisol. Thuốc giảm đau dạng thuốc phiện dùng sau phẫu thuật không ảnh hưởng đến nồng độ cortisol phản ứng sau phẫu thuật. Mức độ bài tiết cortisol khác nhau có tương quan với mức độ nặng của từng phẫu thuật cụ thể có tác động ở những bệnh nhân bị suy tuyến thượng thận cần điều trị thay thế cortisol trong quá trình phẫu thuật.

            Người ta thường tiêm hydrocortisone cho bệnh nhân suy tuyến thượng thân khi họ cần phẫu thuật để thay thế mức độ cortisol cần có như những bệnh nhân có chức năng tuyến thượng thận bình thường khi phẫu thuật. Việc này giúp bệnh nhân suy tuyến thượng thận chịu được căng thẳng sinh lý của phẫu thuật. Hướng dẫn của Châu Âu còn khuyên tiêm bắp 100mg hydrocortisone trước khi gây mê bất cứ phẫu thuật nào. Hiệp hội nội tiết còn đề nghị tiêm tĩnh mạch 100mg hydrocortisone sau đó là truyền dịch tùy theo mức độ nặng của phẫu thuật.

            Bệnh nhân ở khoa cấp cứu phải chịu căng thẳng về thể chất và môi trường vì vậy người ta đã nỗ lực nghiên cứu về mối liên hệ giữa nồng độ cortisol và mức độ phục hồi bệnh, cũng như cải thiện các yếu tố gây căng thẳng trong thời gian ở khoa cấp cứu. Bệnh nhân nên tự nhận thức việc thư giãn bằng các vật điều chỉnh giấc ngủ như nút tai, mặt nạ mắt và âm nhạc thư giãn. Tuy nhiên những can thiệp này không ảnh hưởng đến mức độ melatonin về đêm và hàm lượng cortisol.

            Tập thể dục kiên trì và thích nghi với hoạt động cơ bản của tim là yếu tố quan trọng trong dự phòng các bệnh tim mạch. Tâp thể dục vừa phải kiên trì làm giảm phản ứng tim mạch do căng thẳng.

Trích nguồn: Chu B, Marwaha K,Ayers D. July 22, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.